Chỉ số ô nhiễm không khí Tphcm được tính như nào?

Chỉ số ô nhiễm Không khí của Tphcm hay các quận 1, gò vấp, phú nhuận hôm nay được tính dựa đâu và làm thế nào để phân biệt được các chỉ số trên app airvisual để biết mức độ ô nhiễm không khí

AQI là gì?

AQI hay chỉ số AQI là chỉ số khi dịch dễ gây nhằm lẫn và không trực quan về mức độ ô nhiễm không khí, đây là một thang đo để dễ hiểu thể hiện tình trạng sức khỏe có thể xảy ra bởi ô nhiễm không khí. Đây là chỉ số trung bình thường được xem xét với 6 mức độ ô nhiễm ( với bụi PM 2.5, PM10, carbor monxide, sulfur dioxide, nitrogen dioxide và xung quanh tầng ozone) và tính toán và tương ứng với tình trạng rủi ro sức khỏe ( hoặc số AQI) dành cho mỗi người ở bất cứ thời gian nào. Tổng thể chỉ số AQI tại thời gian thực cho biết chất ô nhiễm nguy hiểm, với chỉ số cao nhất

Dãy chỉ số từ 0 đến 500, chỉ số biểu thị giá trị các cấp độ ô nhiễm không khí và tiềm năng cao ảnh hướng sức khỏe gây bất lợi. Nhiều giá trị lớn hơn 300 hoặc ví dụ, xem xét các nguy hiểm lớn hơn giá trị AQI từ 0- 50( đại diện giá trị tốt nhất)

AQI là tính được những điểm khác nhau trên thế giới. Trung quốc và mỹ là hai quốc gia rộng trong hệ thống . Cả hai được tính toán được trọng số ở 6 mức độ ô nhiễm. Kết quả của 2 chức năng đều khác nhau ở điểm AQI từ 200 trở xuống.

Vì số lượng điểm cao AQI của hệ thống biểu đồ đếm nước Mỹ dưới 200 Và được đo rất chi tiết. Đây là lý do, điểm số nước mỹ trở thành hệ thống tiêu chuẩn thế giới.

AirVisual dùng tiêu chuẩn chất lượng môi trường xung quanh quốc gia US EPA tính toán AQI và thuộc tính mã màu.

Cả US và hệ Thống AQI Trung Quốc có sẵn trên app AirVisual và Node.

Tiêu chuẩn cho phép:

0-50 “TốT”

Chất lượng không khí là đạt yêu cầu và ít hoặc không bị rủi ro về sức khỏe. Độ thông thoáng của nhà bạn được đảm bảo.

Khuyến cáo
Thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Chúng tôi khuyến cáo nên mở các cửa sổ và lỗ thông gió nhà của bạn mang không khí mới, nhiều oxy.

51- 100 Vừa phải

Chất lượng không khí chấp nhận được và ít rủi ro nguy cơ về sức khỏe. Những cá nhân nhạy cảm với các tiền sử dị ứng, vấn đề về hô hấp nên tránh các hoạt động ngoài trời

Khuyến cáo

Các khu vực công cộng ngoài trời chung nên cố gắng giảm nhiều. Lỗ thông gió ko được khuyến khích, và cửa sổ nên được đóng để tránh không khí bên ngoài.

 101-150 Khu vực nhạy cảm không tốt cho sức khỏe

Khu vực bình thường và cá nhân nhạy cảm đặc biệt là dễ tiền sử các vấn đề về kích ứng

Khuyến cáo

Thông thường ở nơi công công nên cố gắng hết sức giảm các hoạt động ngoài trời. Khu vực mẫn cảm nên tránh tất cả các hoạt động bên ngoài và nên nên chú ý mang các mặc nạ chống ô nhiễm. Lỗ thông gió nên được bịt kín. Máy lọc không khí nên được mở nếu chất lượng không khí trong nhà không tốt cho sức khỏe.

151-200 Không tốt cho sức khỏe

Tăng các tác dụng phụ và làm các tình trạng bệnh tim và phổi khi tham gia các hoạt động chung đặc biệt là khu vực có nguy cơ ô nhiễm

Khuyến cáo:

Mọi người đừng nên tập luyện thể dục ngoài trời và mang khẩu trang mặc nạ chống ô nhiễm ngoài trời. Thông gió được đống kín. Máy lọc không khí nên được mở.

201-300 Rất không tốt cho sức khỏe

Chú ý hoạt động chung sẽ bị ảnh hưởng. Khu vực nhạy cảm sẽ trải qua giảm sức chịu đựng trong các hoạt động. Mọi người nên ở lại trong nhà và hạn chế các hoạt động.

Khuyến cáo:

301-500+ “Cực nguy hiểm”

Mỗi người đừng nên tập luyện ngoài trời và đeo mặc nạ chống ô nhiễm khi ra khỏi nhà, các lỗ thông gió không được khuyến khích. Máy lọc không khí nên được mở.

Thông thường các nơi công cộng và khu vực nhay cảm  mang các rủi ro cao gây các kích ứng mạnh và ảnh hưởng xấu đến ức khỏe và gây các bệnh khác.