Máy đo huyết áp

Đánh giá trang để cập nhật menu món

Tỉ lệ 3 người trưởng thành thì có một người có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.
Huyết áp cao, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sức khỏe đột ngột và nghiêm trọng như suy tim, đột quỵ và tổn thương nội tạng.

Từ huyết áp trong y tế là gì?

Theo nghĩa cơ bản, huyết áp là cách đo áp lực tác động lên thành mạch máu của bạn khi máu chảy qua chúng. Huyết áp tâm thu (số trên của máy đo huyết áp) là huyết áp cao nhất trong các mạch máu khi tim co bóp hoặc đập. Huyết áp tâm trương (số thấp hơn trên máy đo huyết áp) là huyết áp thấp nhất trong các mạch máu giữa các nhịp đập khi cơ tim thư giãn.


Định nghĩa huyết áp cao trong y khoa

Tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp tâm thu bằng hoặc lớn hơn 135 mmHg và huyết áp tâm trương >= 80 mmHg. Nếu không được kiểm soát, tăng huyết áp có thể gây ra đau tim, đột quỵ, mất trí nhớ, suy thận, giảm thị lực trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Tại sao theo dõi huyết áp của bạn quan trọng?

Đúng thế, việc mọi người có Huyết áp thay đổi trong cả ngày và đêm là điều bình thường hoặc huyết áp có thể khác nhau khi đo ở những nơi khác nhau. Nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ căng thẳng, thức ăn hoặc đồ uống dung nạp, mức độ hoạt động, thậm chí thời gian trong ngày đều có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp.

 Trên thực tế, có những nghiên cứu được công bố cho thấy huyết áp của một người nhất định có thể thay đổi tới 20 mmHg/ngày, dựa trên mức độ hoạt động, thức ăn hoặc thức uống dung nạp, stress… Và đây lý do tại sao cần phải đo huyết áp một cách thường xuyên và xem xét xu hướng kết quả đo huyết áp với bác sĩ.

Không nên quá quan tâm đến chỉ một giá trị đo. Điều quan trọng là phải thực hiện các phép đo mỗi ngày cùng một thời điểm để biết xu hướng huyết áp, vì huyết áp liên tục thay đổi trong suốt cả ngày do chu kỳ biến động hàng ngày và nhiều yếu tố. Việc là đo huyết áp trong vòng 1 h sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng và trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm.

Khi nào nên đo huyết áp ?

Nếu bạn đo huyết áp vào buổi sáng, hãy đo trong vòng 1 giờ sau khi bạn thức dậy, trước khi ăn sáng và sau khi đi vệ sinh, hãy nghỉ ngơi 1-2p và sau đó đo ở tư thế ngồi. Nếu bạn đo huyết áp vào ban đêm, sau khi nghỉ ngơi 1-2p, hãy đo ở tư thế ngồi trước khi đi ngủ. Nên đo vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày. Mặc dù rủi ro huyết áp cao thường không có biểu hiện rõ rệt nên được gọi kẻ giết người thầm lặng. Vì thế, phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.

Khi đang sống chung với bệnh tăng huyết áp hay chỉ có ý thức về sức khỏe, có thể đo lường huyết áp của mình thành một phần không thể thiếu trong lối sống lành mạnh với máy đo huyết áp thương hiệu Omron.

Huyết áp có thay đổi hay không?

Đúng là chỉ số có thể thay đổi vì điều này là bình thường vì là:

Huyết áp thay đổi trong suốt cả ngày, vì vậy tại bất kỳ thời điểm nào, huyết áp đều có thể thay đổi.

Với giá trị thay đổi có những nghiên cứu đã công bố cho thấy Huyết áp của một người có thể thay đổi tới 20 mmHg / ngày được dựa trên mức độ hoạt động, đồ ăn, thức uống, stress…

Một hiện tượng được gọi là Tăng huyết áp áo choàng trắng. Đây là tình trạng huyết áp tăng cao hơn mức thông thường khi đo được tại bệnh viện hoặc phòng khám.

Do đó, đừng hoảng hốt khi bạn thấy sự khác biệt giữa các giá trị đo được ở nhà so với giá trị đo được trong phòng khám bác sĩ. Hãy trao đổi với bác sĩ để có được thông tin tổng thể tốt nhất về sức khỏe tim mạch của bạn.

Theo dõi huyết áp ở nhà có đúng không?

Theo dõi huyết áp tại nhà là có hữu ích trong việc giúp theo dõi tác dụng việc điều trị tăng huyết áp, cũng như phát hiện tăng huyết áp ẩn giấu và các triệu chứng khó tìm thấy. Vì những lý do này và các lý do khác, tổ chức y tế trên thế giới hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi huyết áp tại nhà.

Giá trị đo Huyết áp tâm trương hay Tâm thu quan trọng ?

Cả hai giá trị đo được đều quan trọng như nhau. Huyết áp tâm thu đo huyết áp trong khi bị cơn co thắt tim và giá trị còn lại đo huyết áp giữa các cơn co thắt tim. Bình thường, người ta chú ý nhiều hơn đến huyết áp tâm thu, vì nó chỉ ra một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch. Tùy điều kiện tình trạng cụ thể, bạn nên thảo luận về cả kết quả đo với bác sĩ.

Đo huyết áp như thế nào?

  • Lấy giá trị đo được và ghi lại kết quả bằng nhật ký hoặc ứng dụng
  • Không tắm, hút thuốc, uống đồ uống cà phê có chứa caffein hoặc rượu hoặc tập thể dục 30 phút trước khi đo
  • Đo cùng một thời điểm mỗi ngày
  • Ngồi yên trong khoảng 5 phút nên để hai chân thẳng.

Công nghệ giao động của máy đo như thế nào?

Máy đo huyết áp tự động sử dụng phương pháp đo dao động để đo huyết áp. Một máy đo dao động không cần ống nghe nên máy sử dụng đơn giản. Công nghệ đo dao động đo sự rung động của máu đi qua các động mạch và chuyển đổi chuyển động thành các kết quả số.

Các vị trí đo bắp tay hay cổ tay có khác nhau không?

Hoàn toàn có khả năng các kết quả đo được ở bắp tay có thể khác so với đo cổ tay vì huyết áp thay đổi trong cơ thể con người. Tất cả các máy đo huyết áp, cho dù bắp tay hay cổ tay, đều được xác nhận theo cùng một cách và có cùng thông số kỹ thuật về độ chính xác.

Về loại máy đo huyết áp nào dành cho bạn chúng tôi khuyên bạn nên trao đổi này với bác sĩ, dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn. Máy đo huyết áp bắp tay được khuyến cáo cho những người mua máy đo huyết áp lần đầu tiên hoặc những người bị huyết áp cao và cần kiểm soát huyết áp.

Sự khác nhau giữa máy đo tự động tại nhà và đo khi bác sĩ thăm khám?

Máy đo huyết áp tự động đo dao động huyết áp thay vì thính chẩn. Với phương pháp thính chẩn, ống nghe được sử dụng để đo huyết áp bằng cách nghe âm thanh nhịp tim cụ thể mà bác sĩ sử dụng để xác định huyết áp tâm thu và tâm trương. Công nghệ đo dao động đo sự rung động của máu đi qua các động mạch & chuyển đổi chuyển động thành các kết quả số.

Cũng cần lưu ý rằng theo dõi huyết áp tại nhà cho phép bạn theo dõi thường xuyên và chia sẻ kết quả với bác sĩ nếu bạn muốn. Máy đo huyết áp tự động sử dụng phương pháp đo dao động để đo huyết áp. Một máy đo dao động không cần ống nghe nên máy sử dụng đơn giản.

Sử dụng máy đo huyết áp có chính xác không?

Với các máy đo huyết áp thương hiệu đến từ Omron đều được chứng minh lâm sàng chính xác. Chúng được xác nhận lâm sàng với các sai số dưới đây Với huyết áp: trong vòng +/- 3 mmHg hoặc 2% với nhịp tim: trong vòng +/- 5% kết quả đo. Độ chính xác của máy đo huyết áp đã được kiểm tra cẩn thận và được thiết kế để có tuổi thọ cao. Thông thường nên kiểm tra máy hai năm một lần để đảm bảo đúng chức năng một cách chính xác.

Điều này đáp ứng hoặc vượt quá tiêu chuẩn Hiệp hội các thiết bị y tế viết tắt AAMI. Để hiểu mức độ chính xác của các máy đo huyết áp của nhà sản xuất khác, bạn cần liên hệ với họ. Điều quan trọng là cần tìm hiểu độ chính xác và dễ sử dụng trước khi mua máy đo huyết áp tại nhà.