Johnson & Johnson bị nghi có chất ung thư amiăng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết họ đã phát hiện ra bằng chứng về chất gây ung thư trong chai.

Ct Johnson & Johnson cho biết hôm thứ ba rằng họ đã không tìm thấy amiăng trong nhiều thử nghiệm của một chai bột trẻ em mà FDA phẩm cho biết có chứa một lượng chất gây ung thư.

Công ty đã thu hồi 33.000 chai sản phẩm vào đầu tháng này sau khi cơ quan quản lý cho biết họ đã phát hiện ra bằng chứng về amiăng trắng trong một chai mua từ một nhà bán lẻ trực tuyến. Johnson & Johnson cho biết 15 thử nghiệm mới của chính chai đó đã được đưa ra.

48 thử nghiệm mẫu khác từ lô bị thu hồi, được thực hiện bởi hai phòng thí nghiệm của bên thứ ba, đã đưa ra kết luận tương tự, công ty cho biết. Johnson & Johnson đang phải đối mặt với các vụ kiện từ hơn 15.000 nguyên đơn, những người cho rằng bột trẻ em của công ty và các sản phẩm khác gây ra bệnh ung thư.

Hít phải các sợi amiăng có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng và gây tử vong, bao gồm ung thư phổi, u trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiăng (một loại bệnh bụi phổi). Amiăng hiện được ước tính gây ra 255.000 ca tử vong mỗi năm. Sự lo ngại với bệnh liên quan đến amiăng bắt đầu từ thế kỷ 20 và leo thang trong thập niên 1920 và 1930. Vào thập niên 1980 và 1990, thương mại và sử dụng amiăng đã bị hạn chế rất nhiều, bị loại bỏ hoặc bị cấm hoàn toàn ngày càng tăng ở một số quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Úc, Hồng Kông, Nhật Bản và New Zealand. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang phát triển vẫn ủng hộ việc sử dụng amiăng làm vật liệu xây dựng và việc khai thác amiăng vẫn đang diễn ra, với nhà sản xuất hàng đầu là Nga sản xuất khoảng 1 triệu tấn năm 2015.

Công ty nói trong một tuyên bố chúng tôi đảm bảo sự an toàn của sản phẩm. Cổ phiếu của Johnson & Johnson đã tăng trong giao dịch sau giờ làm việc vào chiều thứ ba.

Công ty cho biết họ đã liên lạc với hai phòng thí nghiệm sau khi thu hồi để tiến hành kiểm tra nhanh bột trẻ em đang nghi vấn. Ba mẫu ban đầu đã cho kết quả dương tính với amiăng, công ty cho biết trong tuyên bố hôm thứ ba 31/1, nhưng sau một cuộc điều tra  phòng thí nghiệm, sự ô nhiễm được phát hiện được là từ một máy điều hòa không khí cầm tay trong phòng.

Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của điều tra bất kỳ kết quả xét nghiệm dương tính, công ty cho biết thêm rằng ngay cả khi biện pháp bảo vệ cẩn thận được tuân thủ, ô nhiễm amiăng có thể được giới thiệu trong bộ phận mẫu, lưu trữ, chuẩn bị và phân tích.

Trước khi thu hồi, FDA nói với tờ Thời báo New York rằng việc xử lý mẫu bột trẻ em đã tuân theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn để phân tích trong phòng thí nghiệm và họ thấy rằng không có dấu hiệu nhiễm chéo.

Trong nhiều thập kỷ, Johnson & Johnson đã nghi ngờ về nhiều phát hiện về amiăng trong các sản phẩm của mình, đổ lỗi cho các thử nghiệm được thực hiện kém, các nhà khoa học không đủ tiêu chuẩn, khoáng chất tương tự và các yếu tố khác. Công ty cho biết luôn sử dụng một tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt.

Việc thu hồi đã khiến một số nhà bán lẻ loại bỏ một số chai bột trẻ em khỏi kệ của họ. Công ty đang phải đối mặt với một vụ kiện tụng liên quan đến các sản phẩm và các mảng kinh doanh khác, với các khiếu nại liên quan đến opioids, thuốc chống loạn thần Risperdal và một số loại thuốc khác

Tuần trước, Johnson & Johnson cho biết họ đã tạo ra 10,9 tỷ đô la doanh số dược phẩm trong quý gần đây nhất, cũng như 6,4 tỷ đô la doanh số thiết bị y tế và 3,5 tỷ đô la doanh số bán hàng tiêu dùng. Doanh số trong bộ phận chăm sóc em bé của nó đã giảm gần 12% xuống còn 417 triệu đô la.